Sáng kiến mới đóng chai năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời không còn quá xa lạ với cuộc sống hiện đại. Đây là một trong những nguồn năng lượng xanh được các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể đóng chai năng lượng mặt trời để sử dụng ngay trong cả ban đêm?

Năng lượng mặt trời đóng chai…

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Thụy Điển đã đạt những tiến bộ đáng kể trong việc tạo ra một chất lỏng có thể hấp thu năng lượng mặt trời. Và cất giữ trong nhiều năm, có thể đem ra sử dụng khi cần.

dong chai nang luong mat troi

Tại tòa nhà vật lý của Đại học Công nghệ Chalmers (Gothenburg, Thụy Điển), tiến sĩ Kasper Moth-Poulsen cho xây dựng hệ thống thử nghiệm nhiên liệu nhiệt mặt trời mới. Chất lỏng bên trong hệ thống này thu năng lượng từ ánh sáng mặt trời và lưu trữ ở nhiệt độ phòng. Khi cần sử dụng, nguồn năng lượng này sẽ được làm nóng lên thông qua chất xúc tác Coban.

Theo các tính toán, mỗi chai 1 kg có thể lưu trữ tới 250 Wh năng lượng. Gọn nhẹ và hiệu quả hơn nhiều so với các tấm pin năng lượng mặt trời.

Kết quả nghiên cứu này được công bố trên nhiều báo cáo khoa học và nhanh chóng thu hút sự chú ý trong giới khoa học nói chung và các nhà đầu tư nói riêng. Tuy nhiên, tiến sĩ Moth-Poulsen cho biết vẫn còn rất việc phải làm trước khi đưa hệ thống này vào sử dụng rộng rãi.

Tương lai mới cho năng lượng sạch

Nếu công trình nghiên cứu thành công, nguồn năng lượng mặt trời đóng chai sẽ giải quyết được tình trạng lo ngại khan hiếm nhiên liệu hóa thạch và vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay.

Khác với dầu mỏ, than đá và khí tự nhiên, nhiên liệu nhiệt mặt trời có thể tái sử dụng và thân thiện với môi trường. Chúng giải phóng năng lượng mà không thải khí carbon dioxide và các khí nhà kính khác vào khí quyển.

Các hộ gia đình có thể lưu trữ năng lượng mặt trời trong chai, thùng chứa như một nguồn nhiên liệu thông thường khác hoặc được cung cấp theo hệ thống các đường ống nối liền nhau giống như đường ống nước.

Năng lượng mặt trời, bức xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời từ hàng nghìn năm trước đã được con người khai thác sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Khoa học càng tiến bộ, chúng ta càng nhận ra những lợi ích lớn của năng lượng đến từ mặt trời. Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng nó ngay cả khi mặt trời không tỏa sáng là câu hỏi được nhiều nhà nhà khoa học tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *